Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật

Hội nghị nhất trí hoan nghênh, chúc mừng kết quả xét giải và cho rằng các văn nghệ sĩ đã trúng giải lần này đều xứng đáng.

Bộ VHTT&DL vừa chính thức đăng tải danh sách 113 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Nghệ thuật năm 2016 trên cổng thông tin điện tử của Bộ để tham khảo, tiếp thu các ý kiến từ dư luận.

giai-thuong-van-hoc-nghe-thuat-7-232815

Nhà văn Bảo Ninh với tác phẩm “Nỗi buồn chiến tranh”
đang được đề nghị xét lại Giải thưởng Nhà nước.

Được biết, phía Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (VHNTVN) đã gửi công văn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ VHTT&DL- Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xung quanh nội dung: việc xét tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2016 còn bỏ sót những tác phẩm có giá trị cao, trong đó có trường hợp của nhà văn Bảo Ninh.

Nội dung công văn kiến nghị của đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN có nêu: Đây là năm đầu tiên thực hiện nghị định mới, việc đưa điều kiện trúng giải từ 75% của các năm trước lên 90% trong đợt xét giải lần này là quá cao, chưa có bước chuẩn bị, do đó đông đảo văn nghệ sĩ cho rằng việc xét giải thưởng chưa thật công bằng, gây bức xúc trong dư luận và chưa thực sự thể hiện sự quý trọng và tình cảm cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho các văn nghệ sĩ có bề dày cống hiến. Vì vậy, đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN khẩn thiết đề nghị đồng chí Bộ trưởng cho Hội đồng cấp nhà nước họp thêm một phiên nữa để xem xét toàn diện và tiến hành bỏ phiếu lần hai…

Theo tinh thần của văn bản này, đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN cũng kiến nghị Hội đồng bỏ phiếu lại trường hợp nhà văn Bảo Ninh. Tác phẩm “Nỗi buồn chiến tranh” của ông đã vượt qua vòng bỏ phiếu của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước về VHNT năm 2016; nhưng ông lại chỉ nhận được 76% số phiếu tán thành của các thành viên trong Hội đồng cấp Nhà nước (họp ngày 12,13/7).

Được biết, ngày 15/7 đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN đã tiến hành phiên họp toàn thể để nghe báo cáo nhanh về kết quả xét giải ở Hội đồng cấp nhà nước. Hội nghị nhất trí hoan nghênh, chúc mừng kết quả xét giải và cho rằng các văn nghệ sĩ đã trúng giải lần này đều xứng đáng. Tuy vậy, hội nghị thấy rất làm tiếc và tỏ ra bức xúc vì giải thưởng còn bỏ sót nhiều tác phẩm có giá trị cao. Nhiều tên tuổi văn nghệ sĩ tiêu biểu chưa được tôn vinh xứng đáng…

Trong khi ông Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN khẳng định, công văn đã được gửi tới các nơi liên quan, thì ngày 21/7 trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Phùng Huy Cẩn- Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VHTT&DL) khẳng định, hiện Bộ VHTT&DL vẫn chưa hề nhận được công văn này. Ông Cẩn cho biết, bao giờ Vụ nhận được văn bản có bút phê của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL thì mới công bố tới các cơ quan truyền thông. Tuy nhiên ông Cẩn cũng nhấn mạnh: Hội đồng xét tặng giải thưởng Nhà nước đã làm đúng qui trình, đúng qui định. Việc xem xét lại theo đơn kiến nghị của Liên hiệp các Hội VHNTVN (nếu có) cũng giống như việc phúc khảo, phúc tra lại bài thi ĐH, CĐ…

Theo qui định, Hội đồng Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 phải thông báo công khai kết quả xét tặng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian 20 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn xem xét, đánh giá và lựa chọn tác phẩm, công trình. Hi vọng Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 sẽ xem xét, lựa chọn những tác phẩm, cụm tác phẩm có đủ điều kiện và tiêu chuẩn, trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định trao tặng các Giải thưởng cao quý, có ý nghĩa vinh danh những sáng tạo, cống hiến của các tác giả, tác phẩm trong nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *